Từ năm 2020, sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu kèm giấy khen

Mới đây, tỉnh Hậu Giang đã áp dụng khen thưởng đối với những hộ gia đình có đủ điều kiện để có thể nhận được giấy khen cùng với đó là một khoản tiền thưởng khi sinh đủ hai con một bề là bé gái. Được biết, số tiền thưởng này giao động từ 390 ngàn cho đến 1,3 triệu đồng cho một hộ đáp ứng đủ yêu cầu.

Từ trước đến nay, việc mất cân bằng giới tính đã và đang là một vấn đề đáng lo ngại, nó có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng và rất khó để kiểm soát được. Bởi vậy mới đây, một số quy định trong vấn đề sinh đẻ đã được chú trọng hơn nhằm hướng đến sự cân bằng giới tính nhiều hơn. Một trong số đó có thể kể đến chế độ khuyến khích cho những gia đình sinh được con gái.

Cụ thể, theo những thông tin ghi nhận được mới đây cho biết, việc sinh được con gái sẽ nhận được những mức thưởng khác nhau kèm theo đó là bằng khen, và tỉnh Hậu Giang chính là nơi đầu tiên đã áp dụng những quy định này. Theo đó, số tiền được trao tặng cũng khá nhiều khiến mọi người có phần lưu ý hơn và không ngừng bàn tán trên mạng xã hội.


Hậu Giang áp dụng khen thưởng cho gia đình nào sinh đủ 2 con gái và phải đủ điều kiện trong quy định.


Theo tìm hiểu, thực tế đây là quy định đã có từ khá lâu thế nhưng chỉ mới được thực hiện trong vòng 1 năm trở lại đây. Cụ thể, theo báo Thanh Niên đưa tin, vừa qua tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 của HĐND tỉnh Hậu Giang, các đại biểu có mặt tại đây đã thông qua Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND về quy định mức hỗ trợ thực hiện chính sách dân số trên địa bàn trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2025.


Theo đó, các địa phương thuộc tỉnh Hậu Giang sẽ bắt đầu có những chính sách hỗ trợ dân số đối với những hộ gia đình sinh 2 con gái, cụ thể những hộ gia đình này sẽ nhận được một khoản tiền thưởng kèm với đó là bằng khen. Đặc biệt, các địa phương nếu duy trì tốt chính sách nói trên cũng sẽ được tỉnh khen thưởng. Được biết, nghị định này sẽ áp dụng cho tất cả các hộ gia đình thuộc ấp, xã, có liên quan và sẽ được thực hiện trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn từ 2020 – 2025.


Cũng trong Nghị quyết này, chính sách khen thưởng đối với những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con một bề là bé gái được áp dụng cho những hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo và những đồng bào thuộc dân tộc thiểu số và những vùng đặc biệt khó khăn.


Ngoài những chính sách khen thưởng cho những hộ gia đình sinh con gái, Hậu Giang còn khuyến khích các cấp từ ấp tới xã có thể thực hiện tốt việc kế hoạch hóa gia đình, mỗi hộ chỉ nên sinh đủ 2 con.
THEO THETHAOVANHOA

(Visited 3,110 times, 1 visits today)