Từ 2020, sinh con gái sẽ được thưởng từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng kèm giấy khen

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính ngày một rõ rệt hơn, đây đang trở thành một vấn đề rất đáng lo ngại bên cạnh đó việc mất cân bằng giới tính cũng có thể kéo theo rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng mà khó có thể kiểm soát được. Bởi vậy, một số những quy định mới trong việc sinh đẻ đã hướng đến việc giúp cân bằng giới tính nhiều hơn.

Một trong số đó là việc khuyến khích những người sinh được con gái. Cụ thể, theo những thông tin mới đây được chúng tôi thu thập được thì việc sinh con gái sẽ được khuyến khích bằng việc thưởng tiền và bằng khen, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên đã áp dụng phương pháp này. Được biết số tiền được tặng cũng khá nhiều nên đặc biệt gây được sự chú ý từ rất nhiều cộng đồng mạng.

Trên thực tế, đây là quy định đã có từ khá lâu nhưng mới chỉ được thực hiện hơn 1 năm trở lại đây. Cụ thể, theo báo Thanh Niên, tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 của HĐND tỉnh Hậu Giang, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND về quy định mức hỗ trợ thực hiện chính sách dân số trên địa bàn trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2025.


Cũng theo đó, tỉnh Hậu Giang sẽ có những thực hiện hỗ trợ về chính sách dân số, được biết có những gia đình khi sinh được hai con gái thậm chí còn được thưởng kèm cả bằng khen. Đối với các địa phương duy trì tốt được chính sách dân số cũng sẽ được tỉnh khen thưởng.


Được biết chính sách này được áp dụng cho toàn bộ các hộ gia đình sinh sống ở ấp, xã có liên quan và được thực hiện trên địa bàn trong giai đoạn từ 2020 đến 2025


Được biết trong nghị quyết này, những hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo, đặc biệt là đồng bào ở những vùng dân tộc thiểu số và khó khăn sẽ được áp dụng chính sách khen thưởng cặp vợ chồng sinh đủ hai con một bề là gái. Ngoài khuyến khích những cặp vợ chồng sinh con gái thì Hậu Giang cũng khuyến khích chính quyền từ cấp xã phải thực hiện thật tốt chính sách mỗi nhà chỉ sinh đủ 2 con.


Theo trang VnExpress, những gia đình sinh hai con gái ở tỉnh Hậu Giang nếu đủ điều kiện sẽ được khen thưởng với mức thưởng cụ thể là từ 390 ngàn cho đến 1,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu các địa phương trong tỉnh duy trì tốt mô hình này trong vòng từ 3 đến 5 năm liên tiếp cũng sẽ được khen thưởng với mức từ 3 đến 25 triệu kèm theo đó là giấy khen.


VnExpress cho biết, theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thì chính sách khen thưởng được thực hiện vì địa phương đang trong giai đoạn dân số già và bị mất cân bằng giới tính. Tỉnh đã dành số tiền gần 18 tỷ đồng để khen thưởng các gia đình sinh con gái, đồng thời nhắm tới mục đích khuyến khích sinh con gái trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2025.
THEO BESTIE

(Visited 4,220 times, 1 visits today)