Thủ Tướng: Phải đưa giá heo hơi về mức an toàn 60 nghìn đồng/kg ngay trong tháng 5/2020

Giá thịt heo trong một thời gian dài vừa qua đã tăng và vẫn ở mức khá cao khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm này. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đưa ra yêu cầu các bộ có liên quan có giải pháp đưa mức giá lợn hơi về 60 nghìn đồng/kg.

2020 được xem là năm bão giá của hàng loạt mặt hàng từ vàng, thịt heo cho đến xăng dầu. Nguyên nhân một phần của việc giá cả một số mặt hàng ở Việt Nam tăng giảm thất thường được cho là do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quí I năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu cho Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên tiến hành thực hiện việc đồng bộ một số giải pháp để có thể đưa giá heo hơi giảm về mức thấp nhất có thể ngay trong tháng 5. Theo đó mức giá mà Thủ tướng đưa ra là 60 nghìn đồng/kg.


Bên cạnh đó, kiểm soát tốt dịch bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tái đàn, bù đắp thiếu hụt, đảm bảo lợi ích hợp lý, sự cân đối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Không chỉ vậy, Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp, tập trung đảm bảo nguồn cung và kiểm soát các khâu trung gian, lưu thông trên thị trường. Tiếp tục chuỗi ngày tăng giá không ngừng, giá heo hơi hôm nay 14/5 tại nhiều địa phương đã xác lập kỷ lục mới. Theo đó, mức giá heo hơi cao nhất ở cả hai miền Nam – Bắc được ghi nhận đạt mức 96.000 đồng/kg. Nếu đà tăng này duy trì giá heo hơi có thể lên mức 100.000 đồng/kg ngay trong tuần này.


Cụ thể Tại Thái Bình tăng thêm 3 nghìn đồng/kg; Hưng Yên tăng thêm 1 nghìn đồng/kg. Giá bán của heo hơi tại Phú Thọ vào khoảng 94 nghìn đồng/kg (trước đó là 88 nghìn đồng/kg). Phía miền Trung – Tây Nguyên, giá bán cao nhất là 90 nghìn đồng /kg vẫn đang được giữ nguyên. Ở một số tỉnh như Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hoá và Lâm Đồng mức giá này đã duy trì liên tiếp trong 2 ngày. Ngoài ra, một số khu vực khác như Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị vẫn đang ở mức giá ổn định 87.000 – 88.000 đồng/kg.


Giá heo hơi hôm nay 14/5 tại các tỉnh miền Nam ghi nhận cao nhất trên thị trường có nơi đã đạt 96.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi miền Nam tiếp tục tăng mạnh 5.000 đồng/kg tại Bình Phước và Bình Dương, cùng lên 90.000 đồng/kg. Tiếp theo là Tây Ninh, giá heo cũng đạt 90.000 đồng/kg sau khi báo tăng 2.000 đồng/kg. Còn tại TP HCM và Cà Mau cùng tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, từ mức 89.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg.


Giá vàng trong nước vào ngày hôm nay (14/5) đều đồng loạt tăng mạnh theo khảo sát tại một số chuỗi hệ thống mua – bán vàng uy tín. Giá vàng đã tăng khoảng 80-150 nghìn đồng/ lượng. Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng SJC tại TP.HCM tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết giá mua bán ở mức 48,1-48,45 triệu đồng/lượng.


Tương tự, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI sáng nay cũng điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán, niêm yết giá mua bán ở mức 48,15-48,4 triệu đồng/lượng. Dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế nước ta trong thời gian qua. Kéo theo đó là thị trường thịt heo, vàng và một số mặt hàng khác cũng ở trong tình trạng bão giá. Về thịt heo thì hiện tại Thủ tướng đang có những yêu cầu, điều chỉnh để đưa mặt hàng này về mức giá bình ổn, đảm bảo lợi ích cho cả người tiêu dùng và người sản xuất.
Theo thethaovanhoa

(Visited 1,309 times, 1 visits today)