Sợ trò đói ăn, thầy hiệu trưởng 3 năm ròng đi xin gạo nuôi học sinh vùng cao: ‘Có gì phải xấu hổ’

Bức thư của thầy giáo Phạm Quốc Bảo – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) gửi các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để xin gạo nuôi học sinh nhận được rất nhiều sự chú ý của mọi người sau khi chia sẻ trên mạng.

Thầy Bảo cho biết, hiện nhà trường có 19 lớp với 455 học sinh và trong đó có 251 em phải ăn ở nội trú vì nhà cách xa trường. Toàn bộ học sinh ở trường đều là con em đồng bào dân tộc Mông. Hầu hết các hộ dân sinh sống bằng nghề trồng lúa nước nhưng năng suất thu hoạch thấp, nên kinh tế gia đình khó khăn và thiếu thốn. Đa số các em đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Nói thêm về lý do mà thầy cô viết thư ngỏ xin gạo cho học sinh, thầy Bảo chia sẻ: “Từ năm 2017, xã Nậm Manh còn 2 bản thuộc vùng 3 nên hiện chỉ có 48 học sinh (thuộc vùng 3) được hưởng chế độ bán trú của nhà nước. Còn 203 em đã ra khỏi vùng 3 từ năm 2017 nên không được chế độ này.


Từ tháng 1/2019, học sinh ở nội trú không thuộc vùng 3 chỉ được tỉnh hỗ trợ tiền ăn nhưng không được hỗ trợ gạo nên nhà trường phải đi xin gạo để nuôi các em”. Đến năm 2017, xã Nậm Manh còn 2 bản thuộc vùng 3 nên hiện chỉ có 48 học sinh (thuộc vùng 3) được hưởng chế độ bán trú của nhà nước. Còn 203 em đã ra khỏi vùng 3 từ năm 2017 nên không được chế độ này. Hiện học sinh ở nội trú không thuộc vùng 3 chỉ được tỉnh hỗ trợ tiền ăn nhưng không được hỗ trợ gạo nên nhà trường phải đi xin gạo để nuôi các em.


“Dù các hộ dân thoát khỏi vùng 3 được gần 3 năm nhưng đời sống người dân vẫn còn rất khó khăn, tỉnh lại chỉ hỗ trợ tiền ăn nhưng không hỗ trợ gạo nên chúng tôi phải đi xin để học sinh có vữa cơm đầy đủ hơn một chút.Đã 3 năm nay, năm nào tôi cũng viết thư kêu gọi các đơn vị tài trợ ủng hộ gạo cho nhà trường để nuôi các học sinh. Hai năm đầu tôi kêu gọi rất nhiều đơn vị và các nhóm từ thiện mới xin đủ gạo để nuôi các em nhưng đến năm nay tôi đang gặp khó khăn vì các mối quan hệ cũng có hạn và nguồn tài trợ không còn dồi dào như các năm trước. Trong năm nay, nhà trường mới chỉ nhận được thông tin từ một công ty ở Bình Dương nói có nguyện vọng muốn hỗ trợ nhà trường 1 tấn gạo sau khi đọc được lá thư ngỏ trên báo chí” – thầy Bảo chia sẻ.


Thầy Bảo cho biết thêm, trong năm học tới, nhà trường sẽ gặp khó khăn hơn khi số lớp học sẽ tăng lên 27 nhưng tỉnh lại không hỗ trợ tiền ăn cho học sinh nên ông rất lo lắng.


“Nếu tỉnh ngừng hỗ trợ tiền ăn cho học sinh mà chúng tôi không kêu gọi được tài trợ thì tôi lo rằng nhiều khả năng các em sẽ phải về bản học. Mà lớp lẻ ở các bản thì cơ sở vật chất không được đảm bảo như ở trung tâm và chất lượng học tập sẽ thấp hơn vì các em phải học ở những lớp ghép. Giáo viên ở lớp ghép thường phải soạn 2 giáo án và giảng dạy cùng lúc 2 lớp ở trình độ khác nhau. Chất lượng giáo viên cũng là một vấn đề vì nhiều giáo viên không thể dạy cùng lúc lớp 4 và lớp 5 được” – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh cho hay.


Tuy nhiên, nhà trường đã tham mưu cho chính quyền xã cần phải có biện pháp vận động các gia đình, đồng thời tạo ra những sân chơi ở trường (sân bóng đá, khu vui chơi riêng..) để các em có hứng thú hơn khi tới trường học tập.


“Giờ cảnh quan trường cũng đẹp hơn vì có thêm những sân chơi và học sinh đã tự giác đến trường nhưng thời gian tới tỉnh không được hỗ trợ tiền ăn thì các em sẽ ra sao?” – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh buồn bã nói.
Theo webtretho

(Visited 309 times, 1 visits today)