Ngày 7/5 siêu đặc biệt: Rạng sáng có mưa sao băng, tối đến lại đón siêu trăng khổng lồ

Đối với những người yêu thích thiên văn học, có lẽ những hiện tượng tự nhiên như mưa sao băng hay hiện tượng siêu Mặt Trăng chính là những hiện tượng mà họ luôn cảm thấy rất hứng thú mỗi khi nó xuất hiện. Và trong tháng 5 này, các bạn đặc biệt có thể chiêm ngưỡng một lúc 2 hiện tượng thiên nhiên này trong cùng một ngày.

Cụ thể, vào ngày 7/5 tới đây, những người yêu thiên văn học có thể được chiêm ngưỡng và đắm chìm trong không gian tuyệt đẹp với sự kết hợp của mưa sao băng Eta Aquarid và Siêu Mặt Trăng cuối cùng của năm 2020. Được biết, vào đêm ngày 6/5 và rạng sáng ngày 7/5 tới đây, trên bầu trời Việt Nam sẽ có thể quan sát được mưa sao băng Eta Aquarid.

Theo đó, cơn mưa sao băng trung bình này sẽ diễn ra trong khu vực của chòm sao Aquarius. Nếu quan sát đúng thời điểm, bạn có thể chiêm ngưỡng được tất cả tới 60 việt sao băng trong vòng một giờ đồng hồ. Nếu muốn được chiêm ngưỡng hiện tượng đặc biệt này, bạn có thể thức dậy vào lúc 2h sáng và hướng ánh mắt về phía đông.


Các bạn cũng không cần phải sử dụng bất cứ một công cụ hỗ trợ nào như ống nhòm hoặc kính thiên văn mà vẫn có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường.


Tuy nhiên, có một điều khá đáng tiếc đó chính là do thời điểm đạt cực hạn để có thể quan sát được sao băng nhất có thể lại không may trùng với thời điểm hiện tượng Siêu trăng cuối cùng trong năm diễn ra. Chính bởi lý do đó, ánh sáng của Siêu Trăng rất có thể sẽ che bớt đi phần nào khung cảnh hoành tráng của mưa sao băng.


Sắp tới đây vào ngày 7/5, các bạn có thể chào đón sự xuất hiện của Siêu Trăng cuối cùng trong năm nay. Trước đó, vào các ngày 9/2, 10/3 và 8/4, hiện tượng siêu trăng cũng đã xuất hiện. Nếu thực sự là những người yêu thích những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, các bạn có thể chuẩn bị cho một chuyến dã ngoại đến các vùng ngoại ô hoặc nông thôn để có thể dễ dàng chiêm ngưỡng 2 hiện tượng đẹp mắt này.


Bởi ở các vùng xung quanh khu đô thị, tầm nhìn sẽ bị hạn chế bởi những tòa nhà cao tầng.


Hiện tượng Siêu Trăng được hình thành khi mà quỹ đạo của mặt trăng tới gần Trái đất nhất. Khoảng cách trung bình từ mặt trăng tới Trái đất thường sẽ là 384.000 km. Thế nhưng vào thời điểm xuất hiện Siêu Trăng, khoảng cách đó sẽ được thu hẹp xuống và nhỏ hơn 361.885 km. Đặc biệt siêu trăng lần này sẽ là 357.035 km.
THEO THETHAOVANHOA

(Visited 2,001 times, 1 visits today)