Khoa học chứng minh: Những người thuận tay trái thường rất sáng tạo, thông minh

Thường thì những người thuận tay trái hay bị mọi người “kì thị” bởi vướng víu khi ngồi cùng một đám người thuận tay phải. Không những thế, những người thuận tay trái thường bị cho là yếu đuối, bất thường. Những đứa trẻ thuận tay trái đã được chỉ dạy cách cầm bút bằng tay phải, hoạt động bằng tay phải để có thể “hòa nhập” với bạn bè trong lớp.

Thế nhưng, không phải bậc phụ huynh nào cũng bảo thủ như vậy, trừ cách cầm bút bằng tay phải thì những hoạt động, sinh hoạt thường ngày khác đều để tự bé phát triển. Bởi chúng ta đều biết rằng thuận tay trái là một điều hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhà tâm lý học Stephen Christman của trường Đại học Toledo giải thích rằng gần như không có bằng chứng

cho thấy người thuận tay trái gặp bất lợi về thể chất và tâm lý. Theo thống kê, người thuận tay trái chỉ chiếm từ 10% đến 15% dân số thế giới và số người này cũng không gây quá nhiều trở ngại gì cho phần còn lại của thế giới. Hơn thế nữa, các nhà khoa học còn chỉ ra, những điều khác biệt và thú vị mà chỉ những người thuận tay trái mới có được:


Có lối tư duy nhạy bén và thông minh hơn: Năm 2006, trên tạp chí Neuropsychology, một nghiên cứu của Úc được công bố, người thuận tay trái có sự kết nối giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn, dẫn đến xử lý thông tin nhanh hơn, thậm chí họ có thể sử dụng cả hai bán cầu não một cách linh hoạt. Kết quả cho thấy những người thuận tay trái có tốc độ xử lý thông tin giữa các bán cầu não nhạy bén hơn và đây sẽ một lợi thế về nhận thức giúp họ chơi game hoặc chơi thể thao tốt hơn những người thuận tay phải.


Người tay trái rất “đa- zi-năng”: Người tay trái có thể cùng lúc kết hợp làm được nhiều việc như vừa làm việc, nghe nhạc, trả lời tin nhắn thậm chí hoàn thành mọi thứ vô cùng xuất sắc. Bởi vì theo lý thuyết, người thuận tay trái khá sáng tạo, họ tư duy nhanh, suy nghĩ nhạy bén hơn. Một nghiên cứu khác đã chứng minh những người thuận tay trái có thể xử lý một lượng lớn thông tin trong khi họ vẫn chơi game video tốt.


Thuận tay nào thì có xu hướng chọn những thứ bên tay thuận của mình: Trong cuộc sống hằng ngày thì thường thuận tay nào chúng ta sẽ chọn những đồ vật theo tay thuận của mình để dễ di chuyển, bưng bê. Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2009 đã phát hiện ra rằng con người đều có một sự thiên vị tiềm ẩn đối với phía tay thuận của họ. Trong nghiên cứu, người tham gia được cho xem hai bộ ảnh minh họa rồi sau đó đ.a’nh giá cột nào thể hiện sự trung thực, hạnh phúc, thông minh và hấp dẫn hơn. Và kết quả là người thuận tay trái có xu hướng chọn bộ ảnh bên trái và ngược lại người thuận tay phải ưu tiên hơn với bộ phải thuộc tay thuận của mình.


Có nhiều lợi thế trong một số môn thể thao: Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết người thuận tay trái có thể áp đảo đối thủ thuận tay phải – người chỉ quen với lối chơi tấn công những đối thủ thuận tay phải khác, sau đó dùng tay trái của mình để tấn công đối thủ.


Tiềm năng lãnh đạo: Thực tế chứng minh người thuận tay trái thành công rất nhiều, thậm chí là những nhà lãnh đạo tài ba. 4 vị tổng thống gần nhất của nước Mỹ là những người thuận tay trái: Obama, Bill Clinton, George H.W. Bush và Gerald Ford. Trong đội ngũ thiết kế máy tính dòng máy tính Mac nổi tiếng thì 4 trong số 5 người thuận tay trái.


Người thuận tay trái thường có khả năng sáng tạo hơn: Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự liên quan “nhẹ” giữa việc thuận tay trái và khả năng sáng tạo. Người thuận tay trái thường được biết đến là những bộ óc sáng tạo ý tưởng xuất chúng. Họ dựa vào bán cầu não phải nhiều hơn, bán cầu này được sử dụng cho việc tưởng tượng, cảm xúc và sự sáng tạo. Do đó họ thường rất giỏi trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật và ngôn ngữ.
Theo tintuc60.info

(Visited 439 times, 1 visits today)