Hà Nội, NGhệ AN, Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm: ” Dịch chồng dịch”

Dịch cúm A/H5N6 được ghi nhận ở các địa phương khiến người dân lo lắng, bởi bệnh này có thể lây từ gia cầm sang người và gây t.ử vo.ng.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang có diễn biến vô cùng phức tạp, với 14 ca dương tính với virus đã được ghi nhận tại Việt Nam.

Trong khi đó, dịch cúm A/H5N6 lại bắt đầu xuất hiện tại nhiều địa phương.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại nhiều địa phương gây hoang mang (Ảnh minh họa: Lao động)

Cúm A/H5N6 xuất hiện ở Hà Nội

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội mới đây cho biết trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm chủng A/H5N6. Ổ dịch này được phát hiện tại huyện Chương Mỹ, Hà nội, với tổng số gia cầm nhiễ.m bệnh phải đem đi tiê.u hủy lên tới 2.397 con.

2.397 con gia cầm đã bị đem đi tiêu hủy do nhiễm bệnh (Ảnh minh họa: SCMP)

Theo thông tin ghi lại thì bắt đầu từ ngày 3/2, đàn vịt thương phẩm do hộ gia đình ông N.V.S (trú tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) có hiện tượng ăn ít, sốt cao, đầu sưng to, cổ nghẹo, bơi vòng vòng và ch.ết 385 con. Cán bộ thú y địa phương ngay sau đó đã có mặt để lấy mẫu, gửi đi xét nghiệm. Tới ngày 4/2, đàn vịt của gia đình ông S. đã được ghi nhận là dương tính với cúm A chủng H5N6.

Đàn vịt nhà ông S. được xá.c định dương tính với cúm A chủng H5N6 từ hôm 4/2 (Ảnh minh họa: TTo)

Chính quyền và đơn vị thú y địa phương sau đó đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn vịt, đồng thời lập các chốt kiểm dịch, ngăn chặn tình trạng vận chuyển vịt bệnh, c.hết ra khỏi khu vực. Bên cạnh đó, cơ sở chăn nuôi nhà ông S. và các hộ cùng thôn được phun khử trùng tiêu độc để đề phòng lây nhi.ễm bệnh.

Các hộ chăn nuôi ở cùng địa bàn cũng được phun khử trùng tiêu độc sau khi phát hiện có dịch cúm A/H5N6 (Ảnh minh họa: Tin tức)

Nghệ An tiến hành tiêu hủy gia cầm nhi.ễm bệnh

Hôm 6/2, số gia cầm được 2 hộ gia đình ông Th. và bà T. trú tại xã Quỳnh Hồng, Nghệ An nuôi cũng có biểu hiện nh.iễm bệnh, bất ngờ c.hết nhiều. Thú y địa phương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện đàn gia cầm mắc cúm A/H5N6 do chưa được tiêm phòng vắc-xin theo quy định.

Đàn gà, ngan có biểu hiện nhiễ.m bệnh, ch.ết bất thường (Ảnh minh họa: Tin247)

Ngay ngày hôm sau, 148 con ngan, gà của hai hộ gia đình đều được đem đi tiêu hủy. Các cán bộ thú ý cũng kịp thời có mặt, tiến hành phun thuốc k.hử trùng, đồng thời yêu cầu ông Th. và bà T. không tái đàn cho tới khi nhận được sự đồng ý của cơ quan chức năng.

148 con ngan, gà đã được đem đi tiêu hủy để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát (Ảnh: Kiến thức)

Thanh Hóa xuất hiện cúm A/H5N6

Ngày 3/2, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa thông báo trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các hộ chăn nuôi có gia cầm bị nhiễ.m bệnh. Toàn bộ gia cầm lên tới 19.000 con của 9 hộ thuộc các xã Tân Khang, Tân Thọ (huyện Nông Cống) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N6 và được mang đi tiêu hủy ngay lập tức.

Tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn con gia cầm bị nhiễm cúm A chủng H5N6 (Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Tới ngày 4/2, dịch bệnh cũng được phát hiện tại huyện Quảng Xương, khiến 3.280 con gia cầm của hộ gia đình ông V. đều bị mang đi tiêu hủy. Như vậy, tính tới hết ngày 10/2, Chi cục Thú y tỉnh đã phải tiêu h.ủy hơn 23.000 con gia cầm, đồng thời tiến hành phun khử trùng tại tất cả các hộ để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Hơn 23.000 con gia cầm đã bị mang đi tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Dịch cúm A/H5N6 nguy hiểm không kém gì các loại bệnh dịch khác, bởi vậy mà chúng ta cũng cần phải cẩn trọng. Các hộ chăn nuôi khi thấy gia cầm có biểu hiện bất thường cần thông báo ngay với cán bọ thú y để có phương hướng giải quyết kịp thời, tránh để dịch bệnh bùng phát.

Cúm gia cầm H5N6 là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, được gây ra bởi virus cúm thuộc nhóm A, chủng H5N6. 

Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, khiến nhiều loài gia cầm như gà, vịt, ngan, chim cút,… chết hàng loạt. Cúm A/H5N6 có thể lây từ gia cầm sang người và gây t.ử vo.ng. 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân hạn chế sử dụng các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm c.hết; đảm bảo việc ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay với xà phòng và vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Diệu Linh – Theo Thể Thao & Văn Hóa 

(Visited 567 times, 1 visits today)