15 năm làm từ thiện, ông chủ nhà máy socola được cả thị trấn góp 50 tỷ cứu khi sắp phá sản

Thất bại trong kinh doanh dẫn đến công ty phải đóng cửa, đây là một hiện tượng bình thường trong xã hội. Nhưng điểm nổi bật ở đây chính là khi một công ty ở New Zealand đứng trên bờ vực phá sản, 450 vạn người ở đất nước này đã đứng lên. Mỗi người một hai đồng để cứu sống và vực dậy nhà máy.

Điều gì đã khiến cho những người dân ở New Zealand quan tâm đến công ty này như vậy? Là do sô-cô-la của công ty này quá ngon khiến cho họ không nỡ để cho công ty này dừng hoạt động? Hay là do một nguyên nhân đặc thù nào đó trong lịch sử mà người dân không bỏ được công ty này? Tất cả đều không phải, mà lý do thật ra rất đơn giản, chỉ vì một mục đích duy nhất: Muốn báo ân.

Từ một nhà máy sản xuất socola nhỏ lẻ, nhà máy đã từng ngày phát triển thành thương hiệu lớn và được nhiều người ưa chuộng. Khi cơ hội đến, thay vì người phụ trách nhà máy sẽ dọn đi nơi khác có thể rộng rãi hơn, có tiềm lực phát triển hơn nhưng họ lại từ chối điều này.


Bao nhiêu năm, từ những ngày đầu mới thành lập cho đến khi vững mạnh, người dân nơi đây cũng như bọn trẻ con là nguồn động lực giúp nhà máy sản xuất socola phát triển. Ông chủ của nhà máy không chỉ chú trọng đến lợi nhuận kinh doanh mà còn quan tâm đến vấn đề xã hội, mong muốn tạo niềm vui và giúp ích những người dân nơi đây. Họ có một con dốc nghiêng đến 45 độ và dài tầm 350m. Thế là ông chủ đã tổ chức một cuộc chơi kết hợp giữa việc bán socola với giá 1 đô và chạy đua trên con dốc nghiêng ấy. Số tiền thu được sẽ dành hết cho việc làm từ thiện giúp người nghèo và bệnh tật. Lễ hội được tổ chức trong 15 năm nhưng bất ngờ sau đó đã bị hủy bỏ và công ty đưa ra thông báo sẽ phá sản. Một phần do ngày càng nhiều công ty sản xuất socola khác, cạnh tranh khốc liệt nên kéo theo chuyện thua lỗ.


Khi người dân trong thị trấn biết được sự thật, việc đầu tiên họ làm chính là tổ chức một cuộc quyên góp, mong rằng có thể tích lũy được một số tiền, giúp công ty Cadbury tiếp tục hoạt động bình thường và vượt qua được khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, điều mà mọi người không nghĩ đến chính là hoạt động này vừa tổ chức 24 tiếng đồng hồ, đã có hàng trăm ngàn người ủng hộ. Mặc dù số tiền quyên góp không nhiều, một đồng, hai đồng, nhiều nhất là năm đồng, nhưng nhờ vào số lượng người mà đã đạt đến con số 1,5 triệu đô la NZ. Và những điều tuyệt vời hơn nữa vẫn còn ở phía sau. Không đến hai ngày, số tiền thu được đã lên đến 3 triệu đô la NZ (Khoảng 50 tỷ VND).


Điều đáng nói ở đây chính là dân số của New Zealand chỉ khoảng 450 vạn người. Có nghĩa là mỗi một người sẽ tương ứng với một đồng đô la NZ. Người dân New Zealand thực sự phát động lực lượng của cả một quốc gia chỉ để giữ lại một công ty Sô-cô-la. Hiện tại việc quyên tiền vẫn đang được tiếp tục và con số ngày càng tăng cao, tình huống này đã khiến cho người phụ trách nhà máy ngỡ ngàng. Khi Jim O’Malley, thành viên của Quốc hội Dunedin báo cho ông biết chuyện này, ông đã bật khóc và không biết nói gì ngoài lời cảm ơn liên tục và chân thành.


Khi được hỏi lý do vì sao đóng góp, nhiều người dân sống tại đây cho biết họ không cần biết cạnh tranh thị trường hay những thuật ngữ chuyên ngành. Điều đánh động đến họ chính là đã cảm nhận được niềm vui, lợi ích từ công ty sản xuất socola này mang đến. Khi thấy một “người bạn” gặp nguy thì sẵn sàng cứu giúp. Có thể số tiền đóng góp của một người không quá to tát nhưng họ đã đồng lòng và thực tâm mong muốn công ty sẽ qua khỏi lần nguy hiểm.


Sau khi nghe được câu chuyện người dân góp tiền để cứu sống công ty socola thì ta mới thấm thía hơn, rằng ở đời này hãy sống cho thật tốt, hết lòng giúp đỡ người nghèo khó tthif có lỡ gặp nạn sẽ gặp được quý nhân. Đấy cũng chính là quy luật nhân quả ở đời này, anh có tạo việc thiện lành thì sẽ gặt quả ngọt ngon. Ở đời đâu ai lường trước ngày mai sẽ thế nào. Khi đang trên đỉnh cao, ông chủ của nhà máy socola đã không hống hách, chăm chăm nghĩ cách kiếm tiền trục lợi mà biết dùng đồng tiền mang chuyện thiện. Sông có lúc, người có khúc. Vì không biết được tương lai sẽ ra sao nên hãy sống thật tốt, biết cứu giúp người khó nghèo và gần gũi vì các cụ đã dạy rất chí lý “xởi lởi trời thương.
Theo oxii

(Visited 10,601 times, 1 visits today)